ฉี่ - อย่าคิดว่าไม่สำคัญ
31 มีนาคม 2562

วันนี้มาคุยกันเรื่องเลอะเทอะกันหน่อย คือเรื่องที่ฝรั่งเรียกเป็นคำแสลงว่า "pee" หรือฉี่ อันเป็นกรณีปกติในชีวิตประจำวันของคนเรา


การฉี่ถ้าไม่ปกติ ผู้หญิงกับผู้ชายจะตรงกันข้าม คือผู้หญิง มักจะกลั้นไม่อยู่ แต่ผู้ชาย มักจะฉี่ไม่ออก


ที่น่าสนใจก็คือ ฉี่แต่ละคน มีสารเคมีที่ไม่เหมือนกัน เรียกว่า เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตน เหมือนลายนิ้วมือ ไม่แน่นะ ต่อไปในอนาคต อาจใช้เป็นหลักฐานทางคดีมัดตัวผู้ร้ายก็เป็นได้


ไต ทำหน้าที่คัดกรองเอาสิ่งที่เกินต้องการของร่างกายจากเลือด ออกไปพร้อมกับน้ำทางฉี่ ในฉี่จึงมีสารเคมีมากมายอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ใช่เป็นสิบ หลายคนอาจจะทายว่าเป็นร้อย ที่จริงมากกว่านั้น ... เกินสามพันครับ!


แต่ปัจจุบัน เราตรวจสารที่อยู่ในฉี่ไม่กี่ตัว เช่น ตรวจการตั้งครรภ์ เป็นต้น ในอนาคตอาจจะใช้ตรวจฉี่แทนการตรวจเลือด ก็ดีเหมือนกัน จะได้ไม่ต้องเจ็บตัว


มีความเชื่อบางอย่าง ที่ไม่คิดว่าจะมีคนคล้อยตามมากมาย คือ Urine Therapy (ฉี่บำบัด) หรือ ดื่มฉี่ตัวเอง (อื๋ยย!) ซึ่งคนที่เชื่อเรื่องนี้ ไม่ใช่มีแค่ที่เมืองจีน แม้แต่กลางกรุงนิวยอร์ค ยังมีคนไปตั้งแผงขายหนังสือเรื่อง Urine Therapy นี้ด้วย พร้อมสาธิตการดื่ม (ไม่รู้ว่าเป็นน้ำแอปเปิลรึเปล่า) - เรื่องประหลาดอย่างนี้ก็ฟังหูไว้หูนะครับ เพราะ ยังไม่มีการยืนยันข้อดีข้อเสีย


ในเมืองจีนยังพัฒนาต่อยอดเรื่องการดื่มฉี่นี่ขึ้นไปอีก โดยเชื่อกันว่า ฉี่เด็ก มีคุณภาพดีกว่าฉี่ผู้ใหญ่ มีการเอาฉี่เด็กมาต้มไข่ต้ม และขายดีในเซี่ยงไฮ้ (ไปกันใหญ่)


แล้วเขาจะไปเอาฉี่เด็กจากที่ไหนมากพอที่จะเอามาต้มไข่ได้ - โรงเรียนครับ (โอ๊ะ! มี supply chain ที่แน่นอน)


นักวิจัยด้านยาที่อเมริกาก็ไม่เบา วิจัยเรื่องฉี่กับเขาด้วย โดยหันไปสนใจฉี่ของสัตว์ประหลาดชนิดหนึ่ง คือ อูฐ สัตว์ที่สามารถ อดน้ำได้หลายสิบวัน เนื่องจากเขาพบว่า ฉี่อูฐ มีคุณสมบัติแปลกอยู่อย่างคือ สามารถเก็บไว้ได้นานโดยแบคทีเรียเติบโตไม่ได้ เขาเลยพยายามหาทางจะเอาไปสกัดทำยาต้านมะเร็ง


อันที่จริง บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ยาบางชนิดในปัจจุบัน มีส่วนผสมของยูเรียที่สกัดจากฉี่อยู่แล้ว


ในฉี่ นอกจากจะมีสารเคมีต่างๆออกมามากมายแล้ว ยังมีสิ่งหนึ่งที่หลุดออกมาด้วย ที่โดนใจนักวิจัยในเมืองจีน คือ เซลล์ครับ เซลล์เป็นๆที่แบ่งตัวได้นี่แหละ จนมีการนำมาซึ่งการวิจัยที่จีนเขาจดสิทธิบัตรไว้แล้ว คือ "ทำ stem cell จากฉี่"


ใครจะรู้ว่า ในอนาคต อาจจะมีธนาคาร รับฝากฉี่ของคนอายุ 20 เอามาแช่แข็งเก็บไว้ เผื่อว่า อายุ 80 จะได้เอาออกมาทำ stem cell ช่วยเพิ่มเซลล์ประสาท (neurons) แก้ปัญหาโรคอัลไซเมอร์ของตัวเองได้ - สุดยอด!


เนื่องจาก ในฉี่ มีไนโตรเจนและฟอสฟอรัสสูง ซึ่งเป็นปุ๋ยอย่างดี (เราคงเคยได้ยินชื่อปุ๋ยยูเรีย) ฟาร์มแอปเปิลในจีน จึงร่วมมือกับโรงเรียนท้องถิ่น ทำส้วมพิเศษ แยกฉี่ออกมาอีกทาง จะได้สะอาดไม่ปนเปื้อน เพื่อเอามารดต้นไม้ในฟาร์ม เป็น "โครงการเปลี่ยนน้ำปัสสาวะเป็นน้ำแอปเปิล" (สีก็เหมือนกันเสียด้วย)


จากเรื่องอาหาร ก็ไปถึงเรื่องพลังงาน


ในอเมริกา มหาวิทยาลัยโอไฮโอ เอาจริงเอาจังกับการวิจัยในเรื่องฉี่ โดยมองว่า ในฉี่มีพลังงานอยู่เยอะ จึงมีการทำ "green box" ขึ้นมา เพื่อเปลี่ยนฉี่ไปเป็นไฮโดรเจน ใช้ในการผลิตไฟฟ้า


แม้แต่วงการทหารก็สนใจ ทหารอเมริกันมักจะมี gadgets หรือของอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นเครื่องช่วย รวมทั้งเครื่องมือสื่อสารต่างๆ ติดตัวอยู่เยอะ ในสนามรบ ฉี่หาง่าย แต่แหล่งพลังงานหายาก ดังนั้น ถ้าสามารถแปลงฉี่ไปเป็นแหล่งพลังงาน เช่นไฮโดรเจนได้ละก้อ จะเยี่ยมยอดมาก


เมื่อเดือนกันยายน ปีที่แล้ว มีข่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ที่ U.S. Army Research Lab. (ARL) ได้ทำการค้นคว้า ทดลองเอาผงอลูมิเนียม (nano-galvanic aluminium-based powder) เมื่อเจอกับน้ำ จะได้ไฮโดรเจนออกมา แต่เมื่อผสม urine คือฉี่เข้าไปด้วย อัตราการผลิตไฮโดรเจน จะได้มากกว่า


การที่ขบวนการทางเคมี แยกไฮโดรเจนออกมาจากฉี่ได้มากกว่าไฮโดรเจนที่แยกออกมาจากน้ำ เป็นเพราะว่า หนึ่งโมเลกุลของน้ำ มีไฮโดรเจนแค่สองตัว ในขณะที่ยูเรียหนึ่งโมเลกุล มีไฮโดรเจนถึงสี่ตัว โดยมีออกซิเจนตัวเดียวเหมือนกัน


ในเนเธอร์แลนด์ มีการกรองฉี่ เพื่อกรองโมเลกุลใหญ่ของยูเรีย จนได้ "นาโนยูเรีย" ซึ่งเมื่อระเหยแห้งแล้วจะมีลักษณะเหมือนแป้งสีขาว สำหรับเป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมมากมาย เช่นอุตสาหกรรมยา หรือแม้แต่ครีมในเครื่องสำอาง


งานวิจัยฉี่ก้าวหน้าไปถึงในอวกาศ งานค้นคว้าที่ได้จดสิทธิบัตรแล้วคือ มีแบคทีเรียบางตัว ที่ทำปฏิกิริยากับฉี่แล้วจะได้ “ไฮโดรซีน” ใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับจรวด


นี่ถ้าผมส่งเรื่องวันพรุ่งนี้ ชาวบ้านชาวช่องเขาต้องนึกว่าผมเขียนเรื่องแหกตาแน่เลย เพราะเป็น "วันโกหกโลก" (April Fools’ Day) จึงรีบเขียนออกวันนี้ เพื่อยืนยันว่าไม่หลอก จะได้ทราบเรื่องแหล่งพลังงานแปลกๆ เพราะเคยรู้ว่า "ตด" ใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ แต่มาคราวนี้ ใช้ "ฉี่" ก็ได้เหมือนกันหรือนี่ ... โห! - นวัตกรรมจากห้องน้ำ !!


... @_@ ...

Ref:
https://en.m.wikipedia.org/wiki/Urine